ศิรินารถ ขัดสงคราม สาวป่าซาง จังหวัดลำพูน คว้านางสาวเชียงใหม่ ๒๕๐๒ (เทพีงานฤดูหนาว)

การประกวดนางงามของจังหวัดเชียงใหม่ภายงานฤดูหนาวประจำปี ๒๕๐๒ได้มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง โดยในปีนี้งดการประกวดนางสาวถิ่นไทยงาม ส่วนการประกวดนางสาวเชียงใหม่ได้ใช้ชื่อการประกวดว่า เทพีงานฤดูหนาวเช่นเดียวกับกับเมื่อปี ๒๕๐๐ โดยผู้มีความงามเป็นเลิศในปีนั้นได้แก่ ศิรินารถ ขัดสงคราม

แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านมาถึง ๔๗ ปี แต่ความงามของสุภาพสตรีวัย ๖๖ ผู้ครองตำแหน่งสูงสุดของการประกวดในค่ำคืนวันนั้นยังคงเค้าแห่งความงามเช่นเดิม
“การประกวดนางงามในปีที่ป้าประกวดจะแตกต่างจากปีก่อนทั้งชื่อและวิธีการประกวดค่ะ สมัยนั้นจะเป็นนางงามประจำร้าน โดยผู้เข้าประกวดจะถูกคัดเลือกจากนางงามร้านต่างๆที่มาออกงานแสดงในงานฤดูหนาวค่ะ”

ในสมัยนั้นการออกร้านจะมีทั้งหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ รวมถึงห้างร้านต่างๆ โดยแต่ละร้านต้องคัดเลือกสาวงามมาเป็นนางงามประจำร้านเพื่อขึ้นประกวดในคืนสุดท้าย
“ป้าต้องไปงานทั้ง ๗ วันค่ะ ไปเป็นนางงามประจำร้านของบริษัทเดินอากาศไทย สำหรับคะแนนการตัดสินจะมาจากประชาชนที่เข้าไปเที่ยวงานซื้อบัตรไปหย่อนที่กล่องหน้าร้าน ใครได้คะแนนมากสุดก็ชนะ ส่วนการประกวดบนเวทีจะมีประกวดกันในวันสุดท้ายของงานฤดูหนาวค่ะ”


แม้ว่าการประกวดในรอบสุดท้ายจะไม่มีการเดินในชุดอาบน้ำหรือชุดชายหาดเช่นปีก่อนๆ แต่กรรมการ ได้เข้าไปตรวจดูความงามของสาวงามถึงหลังเวที
“หลังเวทีมีการตรวจดูความสมบูรณ์และเรียบร้อยของนางงามด้วยค่ะ เขาจะมาจับ มาดูใกล้ๆเลยคงจะเป็นการเช็คในขั้นสุดท้ายของคณะกรรมการค่ะ ส่วนชุดที่ใส่ตอนนั้นผู้เข้าประกวดทุกคนจะใส่ชุดยาวเข้าประกวดค่ะ เป็นชุดราตรี ไม่ได้ใส่ชุดอาบน้ำ…สำหรับตำแหน่งมีที่หนึ่งคือป้า และมีรองนางงามอีก ๒ คน รางวัลที่ได้มีถ้วยรางวัลประจำตำแหน่ง เป็นขันน้ำพานรอง ไม่มีมงกุฎ มีเงินรางวัลนิดหน่อย แล้วพวกเครื่องใช้ต่างๆค่ะ”

ในช่วงเวลาระทึกใจ คุณศิรินารถไม่ตื่นเต้นมากนักเพราะพอทราบมาบ้างแล้วว่าโอกาสในการเป็นผู้ชนะมีค่อนข้างสูง
“เขาบอกคะแนนมาแล้วว่าเรานำ รู้สึกพี่นวล (นวลสวาท ลังการ์พินธุ์ นางสาวถิ่นไทยงาม และรองนางสาวไทย ๒๔๙๖) จะมากระซิบบอกเพราะเราคะแนนนำทุกคืนก็เลยไม่ตื่นเต้นนักค่ะเพราะพอรู้ว่าเราก็มีโอกาสเหมือนกัน (ยิ้ม) และหลังจากนั้นงานแรกก็ขึ้นไปแจกรางวัลที่เวทีชายงามค่ะ พี่นวลสวาทเป็นคนพาไป”


ขณะได้รับตำแหน่งคุณศิรินารถ มีอายุ ๑๙ ปี เป็นชาวอำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน พี่น้อง ๕ คน บิดามารดาเป็นเกษตรกร โดยมีร้านนันทขว้าง ซึ่งเป็นร้านขายผ้าไหมที่เธอทำงานอยู่เป็นผู้สนับสนุนในการประกวด และมีบริษัทเดินอากาศไทยเป็นผู้ส่งเข้าประกวด และคุณศิรินารถ เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นวลสวาท  ลังการ์พินธุ์ อดีตนางงามคนดังแห่งภาคเหนือนั่นเอง
“ก่อนประกวดป้ามีเวลาเตรียมตัวไม่นานนัก หลังได้รับตำแหน่งก็ไปโชว์ตัวที่บริษัทเดินอากาศไทยที่กรุงเทพค่ะมีพนักงานเขาเรียกร้องอยากเห็นเรา (ยิ้ม) มีทางร้านนันทขว้างคอยดูแลตลอด ส่วนงานการกุศลก็ไปออกเยอะค่ะ แต่เท่าที่จำได้คืองาน สาบันธง ของค่ายกาวิลละ ที่เชียงใหม่ค่ะ ไปขายลูกโป่งช่วยเขาภายในงาน ก็ไปได้ตำแหน่งแต่งชุดไทยงามอีกค่ะจากสตรีที่ไปร่วมงานทั้งหมด ได้ไปรับรางวัลด้วยเป็นเหรียญทองใส่กล่องหรืออย่างไรจำได้ไม่ถนัด พี่นวลสวาท พาขึ้นไป เจ้าจันทร์แก้ว ณ เชียงใหม่เป็นผู้มอบรางวัลค่ะ หลังจากนั้นก็มีโอกาสไปเข้าเฝ้าต้อนรับพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี ขณะที่ท่านเสด็จประพาสเชียงใหม่ด้วยค่ะ รู้สึกปลาบปลื้มมากที่ได้เข้าเฝ้าชมพระบารมี”

“จากนั้นเคยไปประกวดนางงามหอการค้าไทยด้วยค่ะที่กรุงเทพ มี เบญจวรรณ บุญญามีได้ที่หนึ่ง ป้าได้ที่ ๒ ตอนนั้นไม่ได้ตั้งใจค่ะเพราะ ไปเที่ยวงานแล้วเขาจับขึ้นไปประกวด มีพ่อเลี้ยงพงษ์สวัสดิ์ สุริโยทัย เป็นผู้จัดงานได้ซ้อมเดินวันเดียว ไปกับร้านนันทขว้าง โดยใช้ชื่อประกวดว่า วิภารัตน์ กิติรัตน์ พวกที่ไปเชียร์ มาเรียกชื่อ ศิรินาถๆ ชื่อเดิมเราใช่ไหมค่ะ แต่เราไม่ยอมหัน อาย เพราะเขาจำเราได้ (หัวเราะ)”


คุณศิรินารถ กลับมาที่เชียงใหม่ได้ไม่นานก็ได้เดินทางไปกรุงเทพเพื่อศึกษาด้านเสริมสวย
“ไปเรียนเสริมสวยที่โรงเรียนแอนนาของอาจารย์อรุณี สามโกเศส ก่อนไปก็หมั้นก่อนกับพ่อเด็ก (ชาญชัย อาวิพันธุ์) ขณะนั้นมีร้านเสริมสวยทาบไปประกวดนางงามวชิราวุธ แต่ อาจารย์อรุณีไม่ได้ให้ไปเพราะแฟนเคยขออาจารย์ไว้ว่าไม่ให้ไปประกวด พอเรียนจบก็มาเปิดร้านที่เชียงใหม่ชื่อ ร้านสายรุ้ง แถวท่าแพ ถนนสุริวงศ์ แล้วกลับไปเปิดที่กรุงเทพชื่อร้านสายรุ้งเหมือนกันที่แถว โรงหนังบางกอก ซอยรางน้ำ ทำกับพี่สาวเพราะพี่สาวไปเรียนจบจาก โรงเรียนเสริมสวยดาวรุ่งมา ทำร้านเหนื่อยมากค่ะ แขกเข้าเยอะ แฟนเลยให้เลิก ก็ไปเปิดร้านขายแก๊สกับ เครื่องต้มน้ำ แถวแยก อสมท. อยู่กรุงเทพเกือบ ๓๐ ปี จึงกลับมาอยู่ที่เชียงใหม่ค่ะ ครอบครัวก็มีลูกชาย ๒ คน คนโตชื่อ ศิริชัย อาวิพันธุ์ อยู่กรุงเทพ ส่วนคนรองชื่อฉัตรชัย อาวิพันธุ์ค่ะ ซึ่งตอนนี้ป้าก็อยู่กับคนเล็กที่แม่ริมนี่ค่ะ (ยิ้ม)”

รอยยิ้มบนใบหน้าของผู้เป็นแม่เมื่อกล่าวถึงบุตรชายอย่างชื่นชม แม้ว่าจะเป็นรอยยิ้มเดียวกันกับเมื่อครั้งได้รับตำแหน่งนางงาม แต่รอยยิ้มครั้งนั้นเป็นรอยยิ้มที่เกิดจากความภูมิใจและดีใจกับตำแหน่งอันมีเกียรติที่จะยังคงอยู่กับเธอตลอดไป

๘ ทศวรรษ นางสาวเชียงใหม่
Beauty Queen of Orchid ๒๔๗๗-๒๕๔๙
Photos by Jo

Copyright © 2011 Thaimiss.com · All rights reserved · MOD Designed by C@nDyM@N
Powered by WordPress